Chuyện kể về hiếu trúc thanh, những điều chưa biết!

Tôi là một chiếc chiếu trúc thanh dài mà người ta đôi khi vẫn gọi là chiếu tăm trúc, sinh ra từ đôi bàn tay tài hoa, lành nghề của những người thợ, để rồi đi khắp nơi, vào đến từng nhà, mang lại những giấc ngủ thật say, thật thoải mái mà ai ai cũng thích.

Từ rừng tre của đại ngàn….

Đó là một câu chuyện dài, khi mà tôi và các anh, chị, em, những cây tre, cây trúc của vùng núi Tây Bắc, nhờ dưỡng chất của đất trời nuôi lớn, đến khi trưởng thành trên 8 năm tuổi, thì được tuyển chọn đưa về với nhà máy.

Ai ai cũng vui, khi mà chuẩn bị rồi đây sẽ được cống hiến, làm đẹp hơn cho người, cho đời.

Họ đưa chúng tôi qua máy cắt, qua nước, rồi phơi, rồi chà xát, rồi lại ngâm qua nước,…cứ thế, trở thành những thanh tre mỏng, mịn. Từ những thanh tre nhỏ, họ đan chúng tôi lại với nhau bằng những sợi chỉ cước rất chắc. Một cách tỉ mỉ, cẩn thận và chu đáo, chúng tôi trở thành một tấm chiếu trúc thanh vừa sạch, vừa sáng, vừa đẹp.

Chiếu tảm trúc bền đẹp, chiếu thanh tre
Chiếu tảm trúc bền đẹp, chiếu thanh tre

Hành trình của những chiếc chiếu trúc thanh đến với người tiêu dùng

Người ta thường biết đến chúng tôi thông qua lời kể, lời chia sẻ của các bà mẹ, các cô, các chị, em,…những người luôn tảo tần và yêu thương gia đình nhỏ của mình.

Chúng tôi được vận chuyển đến các điểm phân phối lớn, tôi thì đến với…., một đơn vị chuyên mua bán các dòng chiếu rất lâu năm ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi được bọc cẩn thận, có cả nhãn hiệu của cửa hàng, đó là một niềm hạnh phúc khi chuẩn bị trở thành một đồ dùng có ích đối với nhiều người.

Họ, những bà mẹ, những em bé, những người công nhân, sinh viên, độc thân, nhân viên văn phòng hay đôi vợ chồng mới cưới,…ai cũng có thể dùng tôi để nằm.

Họ cũng thường nói với nhau rằng: “ Nằm loại chiếu như tôi thì rất êm lại mát, rất rẻ nhưng cũng đầy chất lượng”, điều đó làm tôi cảm thấy mình thực sự có ý nghĩa.

Đến với gia đình và trở thành một tình yêu

Rất may mắn, khi mà ngày hôm đó, tôi anh tôi, một chiếc chiếu tăm trúc 1m8 được một cô gái rất xinh chọn mua, còn tôi, sau đó được một bà mẹ đem về.

Tôi có nghe loáng thoáng rằng bà muốn mua tôi vì tôi có khổ đúng 1m6, dành cho 2 đứa con nhỏ nhà bà.

Một cuộc sống mới bắt đầu từ đây!

Một loại chiếu trúc thanh cao cấp
Một loại chiếu trúc thanh cao cấp

Nổ lực làm việc và cống hiến tất cả những gì tôi có

Tôi sở hữu cho mình một bề mặt êm ái, với kết cấu đơn giản, những thanh tre được chọn lọc từ thiên nhiên và màu của chiếu cũng vô cùng lành tính, không qua hóa chất tạo màu, nên hai cậu nhóc không phải sợ bị dị ứng hay mẫn cảm trên da.

Tôi còn phát huy thế mạnh của mình, đó chính là tính hàn tự nhiên, cộng với sự thấm hút mồ hôi mạnh mẽ, khô thoáng nên mùa hè các cậu bé không lo nóng bức hay đẫm bết mồ hôi, điều này làm cho các bé ngủ rất ngon, không còn quấy khóc mẹ như trước nữa.

Một trong những điều mà tôi tự hào nhất đó chính là được đỡ đần cho mẹ của các đứa trẻ. Từ khi có tôi, bà không còn phải nhọc công hay bỏ nhiều thời gian cho giặt giũ nữa. Trước khi cho các con đi ngủ, bà chỉ cần dùng một chiếc khăn mềm lau nhẹ qua khoảng 3 phút là có thể nằm thỏa thích rồi.

Cứ mỗi một tháng, bà lại đem tôi tổng vệ sinh bằng nước xà phòng loãng, rồi phơi nắng để tiệt trùng cho thật sạch sẽ, thời gian cũng chỉ tiêu tốn có gần 30 phút. Tôi thấy bà vui hơn hẳn, hình như, với một người mẹ giàu tình yêu, bà rất hạnh phúc khi có thể cắt giảm bớt thời gian giặt giũ để rồi dành nó cho gia đình, con cái nhiều hơn.

Thỉnh thoảng, khi các con đi học, bà đã nằm nghỉ trên tôi, những lúc này, tôi lại cảm nhận được những hơi thở nhẹ nhàng và sự thư giãn trọn vẹn trong trái tim của người phụ nữ này!

Chiếu tăm trúc bền đẹp
Chiếu tăm trúc bền đẹp

Từ tình yêu cho đến sự gắn kết bền bỉ

Vì họ đối xử với tôi rất tốt, trải tôi ở mặt phẳng bằng, khô ráo, lại vệ sinh tôi đúng cách, càng không dùng vật nhọn hay lực tay bẻ những thanh tre của tôi, cho nên đến bây giờ đã hơn 8 năm mà tôi vẫn còn thấy mình trẻ, khỏe lắm, có thể đồng hành cùng tổ ấm lâu dài hơn nữa.

Tôi biết rồi một ngày, có thể là 5 hay 10 năm sau đó nữa, tôi sẽ được gác lại trong kho vì đã quá cũ kĩ và đôi chỗ hư hỏng, chắc lúc đó tôi sẽ nhớ đến những đêm ngon giấc ngủ hai đứa trẻ lắm, rồi nhớ luôn những lúc người mẹ hiền nằm cùng cậu con  út rồi kể chuyện cho cậu bé nghe, nhớ những nụ cười rạng rỡ sau một đêm dài ngủ say,…nhớ lắm! Nhưng tôi sẽ không bao giờ hối tiếc khi mà bây giờ, tôi vẫn đang cố gắng thực sự để đem lại sự thoải mái, êm dịu và mát lành nhất cho những người tôi yêu thương, và cũng tin rằng anh, chị, em tôi trên khắp mọi miền tổ quốc này, ai cũng một lòng mong muốn cống hiến cho người, cho đời, chỉ là một giấc ngủ thật yên, thật nhẹ, nhưng là tất cả những gì chúng tôi có!

Hãy để chúng tôi mang đến sự trọn vẹn trong hạnh phúc của gia đình từ việc nhỏ nhất nhưng cần thiết nhất, đó chính là sự thư giãn trong giấc ngủ hằng đêm, nhưng cũng nhớ, hãy quý trọng anh, em nhà chiếu trúc thanh của chúng tôi nhé, để sự gắn kết này thật dài lâu!

Gửi đánh giá
0/5 điểm - Có 0 lượt đánh giá

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên viết cảm nhận cho bài viết này?